Vải lụa satin là gì và cách nhận biết vải lụa satin

Vải lụa satin là gì và cách nhận biết vải lụa satin

Vải lụa satin là gì?

Satin là loại vải dệt áp dụng kỹ thuật dệt vân đoạn, tạo nên ít sự đan kết giữa sợi ngang và sợi dọc.

Trong kiểu dệt vân đoạn này, sợi ngang chui xuống dưới một sợi dọc sau đó đè lên trên ít nhất hai sợi dọc và tiếp tục như vậy. Sợi ngang tiếp theo sẽ được dịch qua phải ít nhất hai sợi dọc và lên trên một.

Vải satin là gì?

Với cách dệt trên, sản phẩm ra sẽ có vải mặt trên  có nhiều sợi ngang song song hơn, việc khiến cho vải có độ bóng tùy thuộc vào ánh sáng chiếu lên.

Cách dệt này tạo cho vải có hai mặt và mặt sau phần nhiều là sợi dọc. Qua kỹ thuật dệt đó, vải có bề mặt láng và bóng ở mặt trên và thô mờ ở mặt dưới.

Tùy theo loại tơ, sợi vải, satin có thể nặng nhẹ, thô, mờ hay láng bóng, mềm mại, thướt tha hoặc đơ cứng khác nhau.

Vải satin được làm bằng nguyên liệu gì?

Để tạo ra vải satin, người dệt có thể ứng dụng nhiều loại vải khác nhau nhưng được sử dụng nhiều nhất vẫn là sợi polyestersợi tơ tằm và sợi viscose vì đây là những chất liệu làm tăng độ bóng của sản phẩm.

Ưu điểm của vải satin
  • Tính thẩm mỹ cao
  • Là mặt hàng cao cấp
  • Đa năng
  • Bề mặt bóng mượt
Nhược điểm của vải satin
  • Dễ rách
  • Khó may
  • Khó giữ nếp

Những trang phục phổ biến được làm từ vải satin

Váy (Đầm)

Với chất liệu mềm mại và mỏng nhẹ, vải lụa satin là sự lựa chọn phù hợp cho những chiếc váy hay đầm cho phái nữ vào mùa hè này.

Những ngày hè nóng bức, phái đẹp luôn muốn chọn cho mình những trang phục thật đẹp nhưng vẫn tạo cảm giác thoải mái, chất liệu vải này đáp ứng được nhu cầu đó.

Ngoài ra, các bộ đầm satin dạ hội cho các buổi tiệc lớn cũng là sự lựa chọn số 1 của phái đẹp.

Pyjama

Là sự lựa chọn thông minh cho bộ đồ mặc nhà được làm từ vải lụa satin, mang lại cảm giác thoải mái nhẹ nhàng. Thoáng mát, thấm hút mồ hôi vào mùa hè và không gây tích điện vào mùa đông

Khăn choàng

Nhắc đến loại vải này, chúng ta không thể quên những chiếc khăn choàng với hàng chục cách biến tấu và phối đồ cùng với chúng.

Dù là mùa hè hay mùa đông, thì chiếc khăn choàng bằng chất liệu lụa satin vẫn là một trong những phụ kiện đắt giá cho bộ trang phục của phái đẹp trong bất kỳ dịp nào.