Những điều kỳ thú về lịch sử ra đời của bộ đồ ngủ pijama

Nguồn gốc của từ Pijaama

Pijama hay Pyjama bắt nguồn từ tiếng Pháp là một từ mượn dùng để chỉ một loại quần áo ngủ. Từ gốc paijama chỉ loại quần dài nhẹ, rộng, thường kèm theo dải rút ở ngang hông. Trang phục được mặc ở Nam Á và Tây Á. Bộ đồ dành cho cả nam và nữ giới.

pijama
pijama

Ở nhiều quốc gia nói tiếng Anh từ pyjamas dùng để chỉ loại trang phục gồm 2 phần, rộng vừa phải, bắt nguồn từ loại trang phục kể trên. Thiết kế được dùng làm quần áo ngủ, thi thoảng dùng làm trang phục đi dạo.

Thiết kế đồ ngủ dành cho nam giới

Vào đầu thế kỷ 20 những người thực dân Anh trở về từ vùng Viễn Đông đã mang theo những bộ đồ mới lạ. Đó là những chiếc áo thoải mái, quần áo rộng từ Hông Kông, Ấn Độ và các nước thuộc địa. Mọi người khắp Vương quốc Anh sớm tìm thấy những sản phẩm may mặc đầy màu sắc, nhẹ nhàng lý tưởng cho việc nằm nghỉ và ngủ. Họ gọi họ là “bộ đồ ngủ”.

pijama
pijama

Bộ đồ ngủ cao cấp, phù hợp cho nam giới và phụ nữ ra đời khoảng những năm 1920. Vào thời điểm này, xu hướng thời trang đồ ngủ lan tỏa từ Đại Tây Dương đến bờ biển của Mỹ.

Nhưng thuở mới ra đời, những bộ đồ pijama được thiết kế để dành riêng cho nam giới. Quần pijama lỏng lẻo với dây kéo ở thắt lưng kết hợp với nút cổ áo phía trước. Sau đó nút được thay thế một nighthirts. Đây là một mảnh như quần áo ngủ ưa thích của nam giới.

Sự phát triển của Pijama

Ghen tị với sự xuất hiện và thoải mái của bộ đồ ngủ nam giới, phụ nữ bắt đầu thiết kế những bộ “jama” cho riêng mình. Sản phẩm là áo ngủ kết hợp với quần dài đến mắt cá chân. Bộ đồ được làm bằng chất lụa satin hoặc voan. Phụ nữ nhận thấy rằng bộ pijama cũng thích hợp để đi dạo quanh nhà hoặc thư giãn ở bờ biển.

Hollywood cũng đóng một vai trò cho việc phát triển của pijama. Xuất phát điểm từ bô phim năm 1934 – It Happened One Night. Đây là một bộ phim hài lãng mạn với sự tham gia của Claudette Colbert và Clark Gable. Bộ phim được cho là đã bắt đầu xu hướng những phụ nữ muốn có bộ đồ ngủ kiểu nam. Trong một cảnh, Colbert được nhìn thấy mặc một bộ đồ ngủ mượn từ nhân vật do Gable thủ vai.

pijama
pijama

Trong những năm 1940, phụ nữ bắt đầu mặc bộ đồ ngủ “ngắn ngủi”. Bộ đồ bao gồm một chiếc áo khoác với những đường viền ở thân, tay áo và lỗ chân, shorties là tiền thân của bộ đồ ngủ Baby Doll.

Những năm 1970 chứng kiến ​​sự gia tăng doanh thu của quần áo kiểu unisex, bao gồm quần áo ngủ nam và nữ. Vào thời điểm đó pijama trở thành bộ đồ lên ngôi trong thời trang đồ ngủ. Pijama không dành riêng cho đàn ông và phụ nữ trưởng thành mà trẻ em cũng tìm thấy bộ đồ ngủ thoải mái khi ngủ.

pijama
pijama

Lời kết

Ngày nay xu hướng pijama vẫn được ưa chuộng và chiếm trọn trái tim của nhiều phụ nữ. Cho đến hiện nay thì pijama đã xuất hiện ngày càng rầm rộ trở thành trào lưu của thế giới. Tại Việt Nam chúng là bộ trang phục ở nhà thanh lịch và được yêu thích.